Glitter Master


 • ประเภทบล็อค

 • บล็อคที่เขียนใหม่

 • แท็ค (Tags)

 • บล็อคอื่นๆ

 • Meta

  ภาษาถูกหลัก ผู้รับถูกใจ

  สวัสดีค่า… ห่างหายไปหลายวัน คิดถึงเพื่อนๆ จังเลย วันนี้ทีมงานกลิตเตอร์์แอบเกาะกระแสวันสำคัญของไทยอีกหนึ่งวันนะเจ้าคะ เปิด Entry ด้วยรูปกลิตเตอร์พะเรอเกวียน เพราะเนื้อหาที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้ก็คือเรื่อง ภาษาไทยในกลิตเตอร์ นั่นเองจ้า

  เพื่อนๆ ก็คงจะเห็นว่ากลิตเตอร์ด้านบนและส่วนใหญ่ที่เราทำออกมาให้เพื่อนๆ ได้ใช้กันนั้นอาจไม่ถูกต้องตามหลักภาษาไทยแบบเป๊ะๆ ด้วยเข้าใจค่ะว่า เพื่อนๆ ที่ (ส่วนใหญ่) อยู่ในช่วงวัยรุ่น ต้องการคำทักทายที่กิ๊บเก๋ อินเทรนด์ กันเอ๊ง กันเองที่สุด บางคราวกลิตเตอร์ที่เราทำออกมาอาจใช้ภาษาพูด ศัพท์แสลง หรือไม่ถูกหลักการเขียนบ้างก็เพื่อให้เกิดความน่าสนใจ เข้าถึงอารมณ์และความสนุกสนานในเนื้อหานะคะ แต่อย่างไรก็ตาม ทีมงานกลิตเตอร์์ก็ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของภาษาไทยค่ะ

  หลายๆ ครั้งที่ผู้หลักผู้ใหญ่ออกมาแนะนำว่าวัยรุ่นใช้ภาษาไทยไม่ถูกต้อง ก็อยากให้เพื่อนๆ เข้าใจท่านหน่อยนะคะ เนื่องจากภาษาเป็นตัวบ่งบอกถึงความเจริญรุ่งเรืองของวัฒนธรรมของเรา การรักษาเอกลักษณ์ที่สำคัญของชาติ โดยเฉพาะภาษานั้นมีความจำเป็น หากมีใครมาถามกลิตเตอร์มาสเตอร์ว่า เราจะเขียนทับศัพท์ได้ไหม เอาภาษาพูดมาเขียนได้ไหม หรือ เอาคำทักทาย แซวกันในหมู่เพื่อนฝูงมาเขียนได้ไหม ทีมงานกลิตเตอร์์ขอตอบค่ะว่า ได้แน่นอน

  แต่การใช้ภาษาหรือคำพูดนั้นก็ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมด้วยนะคะ ทั้งเหมาะกับบุคคลและกาล เช่น ในรายงานชิ้นหนึ่ง เพื่อนๆ เอาภาษาที่พูดกันเล่นในกลุ่มเพื่อน หรือศัพท์แสลงมาเขียนเต็มไปหมด แบบนี้อาจารย์ท่านก็คงให้ผ่านหรอก (เหอะ เหอะ) ดังนั้น ก่อนที่เราจะใช้ภาษาออกไปก็ขอให้หยุดคิดกันสักหน่อย เมื่อใดที่เราต้องอ่าน-เขียนภาษาไทยแบบเป็นทางการก็ควรใช้ให้ถูกต้องนะคะ เคล็ดลับอย่างหนึ่งที่จะทำให้เรารู้จักคำศัพท์ต่างๆ และเขียนได้อย่างถูกต้องคือ การอ่าน ค่ะ (ทีมงานกลิตเตอร์์ก็ประเภทอ่านดะ เห็นอะไรก็แอบๆ อ่าน ประมาณว่าอยากรู้อยากเห็น ทั้งฉลากสินค้า ป้ายโฆษา ถุงลูกชิ้นทอดก็ยังมี 555)

  ไหนๆ วันนี้ 29 กรกฎาคม เป็น วันภาษาไทยแห่งชาติ ทีมงานกลิตเตอร์์ก็ขอ นำเกร็ดความรู้เกี่ยววันนี้มาฝากเพื่อนๆ ค่ะ

  เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2505 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ได้ทรงเสด็จฯ ไปเป็นประธานและทรงร่วมอภิปรายกับผู้ทรงคุณวุฒิ ในการประชุมทางวิชาการของชุมนุมภาษาไทยเกี่ยวกับปัญหาการใช้คำไทย ที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งได้ทรงแสดงพระปรีชาสามารถและความสนพระราชหฤทัยห่วงใยในภาษาไทยจนเป็นที่ ประทับใจผู้เข้าร่วมการประชุมครั้งนั้นเป็นอย่างยิ่ง

  พระราชดำรัสในครั้งนั้น มีความตอนหนึ่งว่า “เรา มีโชคดีที่มีภาษาของตนเองแต่โบราณกาล จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะรักษาไว้ ปัญหาเฉพาะในด้านรักษาภาษานี้ก็มีหลายประการ อย่างหนึ่งต้องรักษาให้บริสุทธิ์ในทางออกเสียง คือให้ออกเสียงให้ถูกต้องชัดเจน อีกอย่างหนึ่งต้องรักษาให้บริสุทธิ์ในวิธีใช้ หมายความว่าวิธีใช้คำมาประกอบประโยค นับเป็นปัญหาที่สำคัญ ปัญหาที่สามคือความร่ำรวยในคำของภาษาไทย ซึ่งพวกเรานึกว่าไม่ร่ำรวยพอ จึงต้องมีการบัญญัติศัพท์ใหม่มาใช้ …… สำหรับคำใหม่ที่ตั้งขึ้นมีความจำเป็นในทางวิชาการไม่น้อย แต่บางคำที่ง่ายๆ ก็ควรจะมี ควรจะใช้คำเก่าๆ ที่เรามีอยู่แล้ว ไม่ควรจะมาตั้งศัพท์ใหม่ให้ยุ่งยาก …”

  ด้วยเหตุนี้ ทบวงมหาวิทยาลัยจึงได้เสนอให้รัฐบาลจัดตั้ง “วันภาษาไทย” ขึ้น เพื่อช่วยกระตุ้นและปลุกจิตสำนึกให้คนไทยได้ตระหนัก และเห็นคุณค่าของภาษาไทย ซึ่งคณะรัฐมนตรีก็ได้มีมติเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2542 อันเป็นปีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทรงเจริญพระชนมายุครบ 6 รอบ เพื่อเฉลิมพระเกียรติและสนองพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านในด้านภาษาไทย รวมทั้งเพื่อกระตุ้นให้สถาบันการศึกษา องค์กร หน่วยงานต่างทั้งภาครัฐ เอกชนและประชาชนชาวไทย ได้ตระหนักในความสำคัญของภาษาไทย และร่วมใจกันใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้อง และรักษาภาษาไทยอันเป็นภาษาประจำชาติไว้ให้งดงามยั่งยืนตลอดไป

  เราควรภูมิใจที่มีภาษาเป็นของตนเอง หากเราใช้ภาษาไทยไม่ถูกต้อง มรดกของชาติก็คงจะต้องเสื่อมสูญไป เพราะฉะนั้น เราเป็น “คนไทย” ก็ต้องช่วยกันรักษาและส่งเสริม “ภาษาไทย” ให้อยู่คู่กับประเทศของเราต่อไปตราบนานเท่านานนะคะ

  สุดท้ายนี้ ทีมงานกลิตเตอร์์ก็ขอเชิญชวนเพื่อนๆ มาช่วยกันทำกลิตเตอร์ที่ถูกต้องตามหลักภาษาไทย ใครมีไอเดีย (ความคิดสร้างสรรค์) หรือมีคำแนะนำเกี่ยวกับการทำกลิตเตอร์ มีคำพูดกิ๊บก๊าบ แซวพอเลือดเพื่อนซิบๆ ก็สามารถแจ้งมาได้ที่ glitter@kapook.com นะคะ หรือถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนไม่มั่นใจว่าภาษาไทยที่ใช้นั้นถูกต้องและเหมาะสมหรือเปล่า ทีมงานกลิตเตอร์์ยินดีใช้ความรู้ที่พอมีให้คำปรึกษา (ถ้าไม่รู้จริงๆ ก็จะพยายามหาข้อมูลมาให้ค่ะ) แต่อย่าเอาการบ้านของคุณมาให้เราทำนะ อิอิ

  ด้วยรักและห่วงใย (ภาษาไทย)

  GlitterMaster & The Gang

  ข้อมูลอ้างอิงจาก Culture.go.th

  ไปที่ Glitter.kapook.com
  40 Responses to “ภาษาถูกหลัก ผู้รับถูกใจ”

  1. งุงิจัง Says:

   อายมาก
   เด๋วนี้ เอ้ยย เดี๋ยวนี้
   เราเองทั้งเขียนทั้งอ่าน
   รวนไปหมดแหล่วว เอ๊ย หมดแล้ว

  2. m Says:

   ก็ดีนะ

  3. inmemory Says:

   ถึงจะพิมพ์ไม่ถูกหลัก เพราะความสนุกสนาน แต่ก็รู้คุณค่าของภาษาไทยดี… ^_^

  4. รักกระปุก Says:

   อ่านและเขียน ภาษาไทย

   ได้คล่องกว่าภาษาอื่นๆแน่อยู่แล้ว

   “รักภาษาไทย รักชาวไทย”

  5. อร Says:

   คนไทย ต้องรักในภาษาไทย

  6. ด.ช.สุวาด IชิดsมE Says:

   ช่าESาวต้องช่วEAานราAสาภาสาnายWวASาวจาIขีEนWาสาnาEหาEถูA

   ชื่อ XลอAIล่JNะคSaฟ

  7. คนดี(?) Says:

   เดี๋ยวนี้ใช่ว่าภาษาไทยจะเปลี่ยนไปภาษาต่างทั่วโลกก็กำลังเปลี่ยนไปตามทุกยุกสมัยเป็นไปตามกระแสวัยรุ่นนิยม
   สังคมชอบว่าเด็กยุคนี่ทำภาษาเสียหาย แต่ไม่นึกถึงการแก้ปัญหาให้ตรงจุดเพื่อที่จะรักษาไว้
   ควรสั่งสอนอบรมการออกเสียง การใช้ภาษาให้ถูกต้องเพื่อความยั่งยืยต่อไปดีกว่าโทษคนนี้ทีคนนั้นที

  8. รักภาษาไทย Says:

   อย่างน้อยเท่าที่สังเกต web kapook พิมพ์ข้อความถูกต้องมากกว่า web sanook เยอะแยะ รักษาความดีไว้นะคะ

  9. sithawich Says:

   ควรส่งเสริมกันให้มาก ๆ

  10. อยากจะตะโกนดังๆๆนะ Says:

   กรุณาหน่อยนะโดยเฉพาะเด็กม.ต้นชอบเขียนภาษาไทยผิด ก็ไม่เข้าใจนะว่าทำไมเดี๋ยวนะว่าไม่มีการคัดลายมือกันเลย และการเรียนภาษาไทยสมัยก่อนๆๆ ไปไหนหมดไม่รู้นะ ช่วยกันหน่อยนะ

  11. Tbonza Says:

   ถ้าเป็นการเปลี่ยนแปลงในเชิงสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าแย่ลงสื่อควรเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่เด็ก เพราะเด็กๆจะเข้าถึงได้ง่าย (เด็กติดสื่อและเรียนรู้จากสื่อเยอะ) ควรจะให้เด็กรู้จักภาษาไทย และใช้ให้ถูกที่ถูกทาง ถูกคน ภาษาไทยก็จะอยู่กับเราไปตลอดไปแล้ว

  12. ร่วมด้วยช่วยกัน Says:

   เชื่อว่าวัยรุ่นไทยสมัยนี้ แยกแยะได้และเข้าใจดีว่า ภาษาที่ใช้เขียนเล่นเวลาคุยกันเองในหมู่เพื่อน และภาษาเขียน/พูดที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นอย่างไร และต้องเขียนอย่างไร แต่ก็ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่แยกแยะไม่เป็น ดังนั้นเราควรมาร่วมด้วยช่วยกัน แนะนำเยาวชนของชาติให้ใช้ภาษาพูดและเขียน อย่างถูกกาลเทศะและเหมาะสมกันนะคะ ^______^

   และก็อยากให้วัยรุ่นเข้าใจท่านผู้ใหญ่ด้วยค่ะ ว่าเค้าก็อยากจะรักษาภาษาของเราเอาไว้ให้คงอยู่อย่างสวยงาม ภาษาไทยเป็นภาษาที่ไพเราะและสวยงามภาษาหนึ่งในโลกเลยนะคะ ดังนั้นช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้ค่ะ อย่าให้มันเปลี่ยนแปลงไปจนไม่เหลือความเป็นไทยอยู่เลยนะคะ ^_________^

   ด้วยรัก(ภาษาไทย)ค่ะ…

  13. ปิงปอง Says:

   ยอมรับค่ะว่าตัวเองก็ใช้ภาษาไทยไม่ค่อยถูกต้องเหมือนกัน แต่ก็เป็นเฉพาะเวลาคุยกับคนใกล้ชิดนะคะ ส่วนการติดต่องาน หรือคุยกับผู้หลักผู้ใหญ่ก็พยายามจะใช้ให้ถูกต้องที่สุดค่ะ

   “อยากให้คนไทยเห็นคุณค่าของวัฒนธรรมไทย”

  14. รักษ์ Says:

   เราไม่ชอบพวกที่แบบว่า ขอเบอโทดั้ว(ขอเบอร์โทรด้วย)

   มันไม่รู้เรื่องน่ะ เราชอบภาษาไทยมากเลย

   รักนะ..ภาษาไทย

  15. หวังดี Says:

   เมื่อก่อนเราชอบเขียนภาษาวิบัติตลอดเลย
   แต่ไปๆมาๆแล้วเราอ่านไม่รู้เรื่องน่ะ
   ก็เลยมาเขียนถูกหลักภาษาไทยน่ะ
   งดงามกว่าเยอะ

   คิดดูสิ..กว่าพ่อขุนรามคำแหง(ถูกคนรึเปล่า)จะคิดได้แต่ละตัวเนี่ย
   คนไทยอย่าทำลายกันเลยนะ

  16. ภาษาไทยอาจหายไปในเร็วๆนี้ Says:

   อยากอนุรักษ์ภาษาไทยอยู่นะครับ แต่ไปสมัครงานที่ไหนก็ดูแต่ภาษาอังกฤษ กรอกใบสมัครก็ต้องเป็นภาษาอังกฤษ ทำงานทำเป็นภาษาอังกฤษถึงจะดูดี ทั้งๆที่ติดต่อกับคนไทยทั้งนั้น น่าคิดไหมครับ อีกหน่อยคงไม่มีคนใช้ภาษาไทยแล้ว ตอนนี้โรงเรียนหลายๆแห่งภาษาไทยกลายเป็นอันดับสองไปแล้ว

  17. พี่ม.ปลาย Says:

   ใช่ค่าๆปัจจุบันการเขียน การพูดภาษาไทยผิด เพี้ยน เริ่มจากเด็กไปจนถึงวัยรุ่น ที่พบเห็นมากที่สุดก็คือ ในแชท เอ็มๆ หรือสถานที่ต่างๆ กลายเป็นคำฮิตของวัยรุ่นไปแล้ว

   เพื่อนๆพี่ๆ และน้องคะ เราเกิดเป็นคนไทย สัญชาติไทย ต้องรักษาเอกลักษณ์ไทยรวมทั้งการเขียนและพูดนะคะ..ช่วยกันดูแลรักษาภาษาของอย่าให้เป็นภาษาวิบัติเลยๆค่ะ

  18. หนู Says:

   ถึงแม้ว่าภาษาไทยปัจจุบันจะมีการเปลี่ยนแปลง(เฉพาะบางกลุ่ม)ก็ขอให้เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี สิ่งที่คนไทยควรตระหนักนั่นก็คือ ภาษาพูดและภาษาเขียนที่จะต้องแยกจากกันอย่างชัดเจน การใช้ภาษาที่ใช้กันบางกลุ่มก็ขอให้ใช้กันเพียงแค่นั้นไม่ควรนำมาปนกับภาษาทางการ เราเห็นว่าถึงแม้ว่าภาษาจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ อย่างไร สิ่งที่สำคัญที่สุดคือคนที่ใช้ภาษาเองว่าควรเข้าใจว่าใช้ในเวลาใด กับใคร และควรใช้ภาษาระดับใด

  19. รักภาษาไทย Says:

   ช่วยกันส่งเสริมและรักษาภาษาไทยกันนะค่ะ เพื่อวัฒนธรรมที่งดงามของประเทศของเรา

  20. คนสุโขทัย Says:

   พ่อขุนรามคำแหง หรพองค์ทรงแต่งหนังสือไทย
   ประดิษฐ์อักษรไทยไว้ ให้ลูกให้หลานได้เล่าได้เรียน
   เมื่อ พ.ศ.1826 เมื่อ พ.ศ.1826
   เป็นมรดกของชาติไทย
   เคยร้องตอนเรียนประถมค่ะ

  21. คนสุโขทัย Says:

   แก้ไขค่ะ
   พระองค์ทรงแต่งหนังสือไทย

  22. บอล Says:

   ดี

  23. มิ้นท์ Says:

   ok ดีมาก

  24. แกรมมี่ Says:

   รักพาสา ๆ ๆ 5 5+

   ก็เขียนไปงั้น ๆ อะ แต่ที่จริง รักไทย ข๊ะ 55

  25. kiaw Says:

   รักเมืองไทย รักแผ่นดินไทย รักภาษาไทย รักคนไทย รักรอยยิ้มของคนไทย

  26. น้ำหวาน Says:

   เค้าเขียนกานในเน็ต มะช่ายที่อื่น
   แค่หนุกๆกานอ่ะน่ะ
   แต่ที่จริงแล้วทุกคนเขียนภาษาไทยถูกต้องกันทั้งนั้นแหละค่ะ เพียงแต่มันเป็นค่านิยมใหม่ ที่คนเราหันมาใช้กันเท่านั้น แต่มิเคยลืมภาษาไทยค่ะ คริๆๆๆ

  27. zaza........ Says:

   เราว่าควรยกย่อง

  28. ing08-65145022 Says:

   ดีค่ะ

  29. ไทยๆ Says:

   รักทุกคน……อิอิ

  30. ... Says:

   แค่ขำๆค่ะ ยังไงเราก็ยังเขียนถูกอยู่ไม่ลืมภาษาไทยไปแน่

  31. คนตามสื่อ Says:

   การใช้ภาษาที่ผิดโดยตั้งใจในกลุ่มวัยรุ่น น่่าจะเกิดจากค่านิยม และความเก็บกดบางอย่าง
   ความอยากจะน่ารัก ความพยายามจะเป็นที่สนใจ

   สิ่งต่างๆเหล่านี้ไม่ได้ให้อะไรกับสังคม เพราะทัศนคติที่บิดเบี้่ยวมาแต่แรกนั่นเอง

  32. mayme Says:

   เรามาช่วยกันนะค่ะ…
   เราวัยรุ่นไทย..นำสมัยกันดีกว่า

  33. หมูน้อยอาหาร Says:

   เราคนไทย ใช้ภาษา ไทยให้ถูกต้อง

  34. 1274 Says:

   พิมพ์คุยกันเล่นกันคงไม่เป็นไรนะค่ะ แต่อย่าติดไปใช้ในการเรียนแระการทามงานเท่านั้นก็พอ ให้คุณรู้ตอนไหนควรหรือไม่ควรใช่ ก็พอ

  35. u_uii Says:

   จริงๆ แล้วตอนเด็กๆเราก็เคยไปประกวดการใช้ภาษาไทยนะ ได้รางวัลมาทุกครั้งเลย ตอนเรียน ปวช ก็ไปร่วมโครงการก็ได้เกียรติบัตรการออกเสียงดีเด่นมาด้วย แต่พอได้เข้ามาสู่โลกไซเบอร์ บอกตรงๆว่ารู้สึกงงนะ (แรกๆ ) ว่าทำไมทุกวันนี้ภาษาไทยมันเพี้ยนได้ขนาดนี้ แต่อย่างว่าค่ะเข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตามอ่ะค่ะ จนทุกวันนี้ลืมไปเลยว่าคำไหนใช้ยังไง เป็นห่วงลูกเหมือนกัน อ้อที่สำคัญตอนนี้วัฒนธรรมไทยเสื่อมถอยมากค่ะ ดูจากข่าวหนังสือพิมพ์ ข่าวบันเทิง แล้วหดหู่ค่ะ เด็กๆสมัยนี้ก็เหมือนกันค่ะ ทำอะไรให้ก็พูดคำว่า ขอบคุณ ไม่ค่อยจะเป็นกัน (หรือไม่เป็นกันแล้วก็ไม่แน่ใจ) ดีไม่ดีก็พูดว่า ขอบใจ ซะอย่างนั้นค่ะ ห่วงมากๆเลยค่ะ อยากให้กระทรวงสนใจเรื่องนี้มากกว่าไปเซ็นเซอร์หุ่น เซ็นเซอร์เพลงค่ะ เพราะมันอยู่ใกล้ตัวเรามากกว่า ตอนเราเด็กๆ พ่อสอนเสมอ ให้พูดขอบคุณทุกครั้งที่มีคนทำอะไรให้ แม้แต่ไปรษณีย์มาส่งจดหมายยังต้องขอบคุณเขาเลยค่ะ เพราะเขาให้บริการเรา แต่เด็กเดี๋ยวนี้ขนาดเราทำการบ้านให้มันยังพูดไม่เป็นเลยค่ะ วอนกระทรวงอีกครั้งค่ะ สงสารลูกชาย ถึงสอนไปถ้าคนรอบข้างเขาไม่ทำ ลูกเราต้องอับอายกลายเป็นว่าเค้าก็จะกลมกลืนค่ะ ห่วงจิงๆ

  36. Tangmee Says:

   ทุกคนมาช่วยกันใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องนะคะ

   อยากให้เค้าคนนั้นหันมามองและรักกัน

  37. sutheera jampa Says:

   จิงๆแล้วบางคนใช้ภาษาพูดกับภาษาเขียนใช้ไม่ถูกต้องจิงๆแล้ว
   ภาษาเขียนกับภาษาพูดไม่เหมือนกัน เราต้องเข้าใจให้ถูกตองด้วย
   เราควรใช้ภาษาไทยให้ถูกตอง

  38. กระปุก Says:

   เราเป็นคนไทยเราก็ควรอนุรักษ์ภาษาไทยไว้นะค่ะ

  39. แต้ว Says:

   คนไทย
   ใช้ให้ถูกต้อง

  40. ไม่ประสงค์ออกนาม Says:

   ในปัจจุบันปัญหาการใช้ภาษาไทยอยู่ในขั้นวิกฤต ทั้งเขียนผิด พูดผิด จับใจความผิด ฟังผิด อ่านผิด ซึ่งต้นตอของปัญหาคือ กลุ่มวัยรุ่น ดารา นักแสดง นักร้อง นักการเมือง และสื่อมวลชนตามลำดับเป็นหลัก ดังนั้นจึงขอให้คนไทยร่วมกันรณรงค์ให้ใช้ภาษาไทยให้ ถูกต้อง อย่าให้ชาติอื่นมาดูถูกเราได้ว่าเกิดเป็นคนไทย แต่ใช้ภาษาไทยไม่เป็น อายนะครับ

  ร่วมแสดงความคิดเห็นกันนะ

  You must be logged in to post a comment.